MẸO BẢO QUẢN THỰC PHẨM NGÀY NẮNG NÓNG


Mùa hè nắng nóng, oi bức, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu nếu như bạn không biết cách bảo quản. Dưới đây, MASHA xin chia sẻ với các bạn một số mẹo nhỏ để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và không bị mất chất.
Đối với thức ăn thường
Rất nhiều gia đình có thói quen dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn thừa cho vào tủ lanh. Điều này là không nên bởi vì màng bọc thực phẩm khi ốp sát với thức ăn đặc biệt là thức ăn chứa dầu mỡ sẽ khiến chúng bị biến đổi dinh dưỡng.
Ngoài ra, nếu sử dụng loại màng bọc không đảm bảo còn khiến thực phẩm bị nhiễm độc. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo quản thức ăn thừa vào hộp riêng, đậy kín nắp rồi cho vào tủ lạnh, thực phẩm vẫn tươi ngon mà không bị mất chất.
Đối với đồ kho mặn bạn nên để vị trí mát nhất, không nên để quá 3 ngày còn đối với canh thì không nên bảo quản quá 24h trong tủ lạnh.
Đối với các món chiên, rán…
Với những món chiên bạn nên đổ ngập dầu rồi cho vào tủ lạnh thì sẽ làm món ăn không bị khô, vẫn giữ được độ tươi ngon.
Đối với thịt, cá
Với thịt, cá tươi chưa chế biến ngay thì tốt nhất là để vào ngăn đá để tránh bị ôi thiu. Tuy nhiên, để trành trường hợp thực phẩm bị nhiễm khuẩn khi rã đông nhiều lần bạn nên chia thành nhiều phần nhỏ tương ứng với từng bữa ăn của gia đình vừa tiện lợi cho việc rã đông và bảo quản thực phẩm an toàn.
Nhiệt độ phù hợp cho từng loại:
– Chân giò, thủy hải sản: Nhiệt độ từ -25 đến -18 độ C.
– Giò chả, nem chua, thịt nguội: 0-5 độ C
– Thịt bò, cừu, dê: Trữ tối đa từ 7 – 10 ngày, nếu để lâu hơn thịt sẽ bị mất chất.
– Thịt gà, heo, vịị: Trữ đông tối đa 7 ngày
– Với cá thì nên tích trữ 3 ngày để cá luôn tươi ngon
Rau – củ – quả
Để đảm bảo rau củ được bảo quản tốt nhất, khi mua về bạn nên sơ chế trước, nhặt bỏ các lá úa, cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản riêng từng loại như sau:
– Với các loại củ: Để ở nơi mát mẻ, có độ ẩm nhất định sẽ giúp các loại củ để được 2-3 ngày. Nếu để tủ mát thì có thể bảo quản được 5 -7 ngày.
– Bông cải, bắp cải: Nếu ăn trong ngày thì chỉ cần bọc giấy báo kín, để nơi thoáng mát còn không bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Đối với trái cây
Trái cây bạn nên rửa sạch, để chỗ thoáng mát ăn dần. Nếu khối lượng lớn bạn nên bọc lại vào giấy báo hoặc túi nilon rồi cho vào tủ lạnh.
Với những loại trái cây cắt dở không ăn hết bạn nên dùng màng bọc bọc kín đầu cắt rồi cho vào tủ lạnh để tránh bị khô. Nếu trong trường hợp nhà bạn không có tủ lạnh, bạn nên mua thực phẩm đủ dùng, ăn trong ngày hoặc có thể bảo quản trong hộp thực phẩm, xếp vào thùng xốp rồi cho đá vào xung quanh để bảo quản.
Nếu phát hiện thực phẩm có mùi lạ bạn tuyệt đối không nên dùng vì trong thời tiết oi bức thực phẩm rất dễ bị vi khuẩn xâm nhấp, gây biến đổi chất… nếu ăn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.
 
 

Tin tức Khác

Hỗ trợ và tư vấn

Google++ kết nối