ẨM THỰC NGÀY GIỖ TỔ

Nếu những ai không có kế hoạch đi chơi xa vào dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, mọi người có thể tìm đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị sau đây nhé:
1. Sườn nướng sốt BBQ
Chỉ một vài thao tác nhỏ bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món sườn nướng sốt BBQ vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Sườn thăn non: 1kg
- Sốt BBQ, cái này có thể mua ở các siêu thị, mình dùng sốt Hickory vị truyền thống.
- Ketchup (sốt cà chua)
- Hành, tỏi khô, gia vị
- Rau xà lách, cà chua, dưa chuột làm salad + khoai tây để chiên hoặc làm khoai tây nghiền.
 
Cách làm:
- Sườn có thể để cả tảng, hoặc xẻ từng rẻ một rồi chặt làm đôi. Chần qua nước sôi rửa sạch, ướp hành tỏi băm nhỏ và gia vị cùng một chút dầu hào ít nhất một tiếng rồi đem hấp cách thủy khoảng 20-30 phút hoặc có thể làm chín bằng lò vi sóng.
- Sườn càng ướp lâu càng mềm và thấm gia vị (mình thường ướp từ sáng đến chiều đi làm về mang ra chế biến, vừa tận dụng được thời gian mà thành phẩm cũng ngon hơn).
- Pha khoảng một chén ăn cơm gồm sốt BBQ và Ketchup.
- Mỗi thứ một nửa, hoặc bạn có thể pha nhiều hơn nếu muốn ăn nhiều sốt hơn.
- Gạt hết hành, tỏi bám vào sườn rồi cho vào lò nướng. Dùng giá nướng có rãnh hở, nướng hai mặt trên dưới ở nhiệt độ 220 độ trong khoảng 20-30 phút.
- Khi sườn đã se lại và ngả sang màu vàng thì lấy sườn ra xếp vào giấy bạc, rưới nốt phần sốt còn lại và nướng thêm khoảng 5-10 phút nữa là được.
- Tuy nhiên các bạn cần kiểm tra xem sườn nướng đã đạt chưa và có thể nướng lâu hoặc nhanh hơn tùy vào nhiệt độ của từng loại lò nướng khác nhau nhé!
- Chuẩn bị một ít khoai tây chiên, một ít salad bày ra đĩa hoặc ăn với khoai tây nghiền, sẽ ngon hơn cả sườn nướng ngoài nhà hàng đó! 
2. Canh gà lá giang
Canh gà lá giang với vị canh chua chua, ngòn ngọt, ấm, nóng vừa ngon lại bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1 bó lá giang (nhặt sạch cân được 145g)
- 600g g
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- 3 cọng hành
- Đường, nước mắm, muối vừa đủ
- Ngò gai (mùi tau), húng quế mỗi thứ 1 ít (tùy ý)
 
Cách làm:
- Lá giang lặt lá, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc vò dập.
- Gà chặt miếng vừa ăn, ướp với 3 cọng hành đập dập, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm.
- Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu, cho gà vào xào thật săn.
- Đun sôi 1,5 lít nước, cho gà vào đun tiếp chừng 5 phút cho gà chín, cho lá giang vào, đun sôi lại, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê muối.
Cho canh gà lá giang ra bát ăn nóng. Rắc ít rau om, ngò gai, lá quế cắt nhuyễn nếu thích.
3. Cá xào cần tỏi
Món cá xào cần tỏi này chắc chắn sẽ đem lại một bữa cơm hấp dẫn cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng phi lê: 500 g
- Cần tây: 2 nhánh vừa
- Tỏi tây: 1 nhánh vừa
- Thì là: 1 ít
- Cà rốt: ½ củ
- Mộc nhĩ: 5 tai
- Gừng
- Hành khô
- Gia vị: Bột ngô; Bột nêm; Mì chính; Dầu ăn; Hạt tiêu
 
Cách làm:
- Cá phi lê làm sạch cắt miếng vừa ăn.
- Ướp cá với ½ thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu, gừng, hành khô băm nhỏ.
- Thêm 2 thìa bột ngô vào cá và xóc đều lên.
- Cần, tỏi tây cắt bỏ gốc, rửa sạch cắt khúc.
- Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa thái mỏng, mộc nhĩ ngâm nở thái vừa.
- Cho dầu ăn vào chảo và cho cá vào xào với lửa lớn để cá khỏi bị nát rồi xúc ra đĩa để riêng.
- Vẫn chảo đó cho mộc nhĩ, cà rốt vào xào cùng.
- Thêm cần, tỏi tây cùng chút gia vị vừa miệng.
- Cho phần cá đã xào lên và xóc đều. Thêm thì là và mì chính rồi cho cá xào cần tỏi ra đĩa
Cá xào cần tỏi rất hợp cho bữa cơm ngày lạnh. 
4. Salad miến tôm
Món salad miến tôm thơm ngon này chắc chắn sẽ khiến cả nhà hài lòng trong bữa cơm mùa hè.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 300g
- Miến: 200g
- Ớt chuông xanh, đỏ mỗi thứ 1/2 quả cỡ trung bình
- Dưa chuột, cà rốt: mỗi thứ một củ/ quả, hành tây một củ cỡ trung bình
- Rau mùi, mùi tàu, húng, chanh, tỏi, ớt, giấm, đường, gừng, sả.
Cách làm:
- Rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo. 
- Ớt chuông, hành tây, cà rốt, dưa chuột thái sợi mỏng cho vào một cái tô. Rắc vào một ít muối hạt, đường và một thìa giấm trộn đều để khoảng 10-15 phút cho ra bớt nước hăng.
- Tôm bóc vỏ, khía lưng, rút bỏ chỉ đen. Cho nước vào nồi đun sôi rồi thả miến vào chần chín tới. Vớt miến ra thả vào bát nước lọc khuấy cho sợi miến tơi ra rồi vớt ra rổ để ráo. Dùng kéo cắt miến thành những đoạn ngắn vừa phải.
- Đổ nước luộc miến đi, cho vào trên lưng bát tô nước đun sôi. Thả một mẩu gừng đập dập cùng với hai cây sả đập dập thái lát vào, nêm một chút gia vị rồi cho tôm vào chần chín. 
- Vớt tôm ra bát để riêng. Lấy trên lưng bát con nước lọc, cho đường, giấm, nước cốt chanh vào khuấy tan. Tiếp theo cho nước mắm vào sao cho độ chua mặn ngọt vừa khẩu vị. Cuối cùng cho tỏi khô băm nhỏ và ớt vào khuấy đều.
- Vớt các loại củ quả thái nhỏ đã ngâm với giấm và đường cho vào một cái thố to cùng với tôm, miến và các loại rau thơm thái rối. Rưới nước sốt chua ngọt vào trộn đều, để khoảng 10-15 phút cho ngấm rồi thưởng thức.
Salad miến tôm sau khi trộn bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút, khi ăn sẽ cảm thấy ngon, mát hơn.
Món salad miến tôm vị thanh, mát dễ ăn, phù hợp với thời tiết mùa hè. Các bạn có thể trộn thêm cả mực tươi chần chín cùng với tôm cho thêm phần hấp dẫn nhé! 

Tin tức Khác

Hỗ trợ và tư vấn

Google++ kết nối